Yếu huyệt Suwalki của châu Âu trước mối đe dọa Nga

Gốc
Trong bất kỳ các cuộc xung đột tiềm năng nào, Nga đều có thể sử dụng Suwalki như bàn đạp để tấn công các nước châu Âu. Đây là mối lo hiện hữu của NATO trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương tây và Mỹ với Nga đang không mấy tốt đẹp.

Tử huyệt của châu Âu

Suwalki, được biết đến với tên gọi “Hành lang Suwalki”, là vùng đất kéo dài khoảng hơn 80km, nằm giữa biên giới Ba Lan với Lithuania. Địa hình Suwalki tương đối bằng phẳng, rất thơ mộng nhưng lại không hề thuận lợi cho phòng thủ ở góc độ quân sự.

Yếu huyệt Suwalki của châu Âu trước mối đe dọa Nga - Ảnh 1

Một cuộc tập trận quân sự của NATO ở Lithuania (Ảnh: Sputnik)

Đây cũng là nơi kết nối giữa các 3 nước Baltic gồm Latvia, Lithuania với Estonia, cả 3 đều thuộc EU và NATO. Phần còn lại của Suwalki gắn với Nga và Balarus, đồng minh của Moscow, biến nó thành một điểm nóng tiềm năng trong các xung đột quân sự có thể xảy ra giữa đôi bên. Hồi năm 2015, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Âu, tướng Ben Hodges từng cảnh báo, Suwalki có thể được Nga sử dụng như một bàn đạp trong các chiến dịch quân sự.

“Chúng ta đối diện với hàng nghìn quân của Nga từ cả hai phía Suwalki. Đấy là một mối lo bởi họ (Nga) có thể dễ dàng chuyển các hoạt động tập luyện thành các hoạt động trên thực tế”-tướng Ben Hodges tuyên bố.

Một báo cáo của Rand Corporation, một viên tư vấn các vấn đề chính trị có trụ sở đặt tại Mỹ đánh giá, Nga có thể chỉ mất khoảng 60 giờ để đánh tới Tallinn (thủ đô Estonia) và Riga (thủ đô Latvia). Với tiềm lực quân sự của mình, Nga cũng có khả năng chiếm các nước Baltic nhanh hơn tốc độ triển khai quân của NATO. Khi xung đột nổ ra, việc bị mất Suwalki có thể khiến NATO và châu Âu bị cắt đường vận chuyển và tiếp liệu.

Gia tăng quân sự hóa

Trên thực tế, Suwalki đã trở thành một trong những điểm bị quân sự hóa với tốc độ chóng vánh thời gian vừa qua. Mới nhất, NATO đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn tại khu vực biên giới Ba Lan và Latvia, chính tại Suwalki. Kịch bản cuộc tập trận ứng phó với khả năng ba nước Baltic bị cô lập khỏi các nước phương Tây. Trong suốt hơn 2 ngày, từ 18/6, trực thăng và các lực lượng của Mỹ, Anh đã quần thảo ở khu vực này.

Mục tiêu không ngoài ngăn chặn mối đe dọa từ Nga. Theo Reuters, sau khi Nga tiến hành xáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, NATO đã không thể “ăn ngon, ngủ yên”. Sau nhiều áp lực trong nội bộ, NATO hiện đang triển khai 4 đơn vị, với quân số hơn 4.500 binh sĩ ở 3 nước Baltic và Ba Lan. Đây là bước đi trong kế hoạch ngăn chặn mối đe dọa từ Nga. Tuy nhiên, quy mô lực lượng NATO tại các nước vùng Baltic và Ba Lan hiện còn khá nhỏ so với Nga.

Theo giới phân tích quân sự, trong trường hợp xung đột nổ ra, Nga có thể nhanh chóng điều quân từ Kaliningrad tới Suwalki, tấn công các nước Baltic trong thời gian ngắn. Tại đây, quân đội Nga đã triển khai một lực lượng lớn, gồm cả hệ thống tên lửa hiện đại của nước này. Tổng thống Vladimir Putin không phải mẫu lãnh đạo ngồi yên chịu nhìn đối phương hành động. Reuters cho biết giới chức quân sự NATO tin rằng, Nga đang lên kế hoạch một cuộc tập trận lớn với quy mô tới 100.000 binh sĩ vào tháng 9 tới với mật danh Zapad. Và điều đáng quan ngại hơn, Suwalki có thể trở thành mục tiêu tấn công tiềm năng của Zapad.

Các phân tích cũng đi đến nhận định chung, hoạt động của NATO mới chỉ ở mức độ làm giảm tốc độ tiến quân của Nga, chứ khôhng đủ khả năng chống đỡ. Giáo sư Paul Dibb thuộc Viên nghiên cứu Đại học quốc gia Úc cho biết, Moscow có thể triển khai 150.000 binh sĩ tới bất kỳ nước Baltic nào trong thời gian chớp mắt. “NATO có gì ở đó (Suwalki) để chống lại 150.000 quân của Nga?”-ông Paul Dibb đặt câu hỏi.

Chỉ huy phó lực lượng Mỹ ở châu Âu, tướng John Gronski mặc dù vậy cho rằng, hoạt động diễn tập của binh lính NATO ở Suwalki là cần thiết. “Binh sĩ cần được luyện tập ở nơi một ngày nào đó họ có thể sẽ phải chiến đấu để bảo vệ”-ông Gronski cho biết.

AN QUỐC (Theo Reuters, News.com.au)

Tin nóng

Tin mới