Yêu người bằng tuổi nằm duỗi mà... kêu!

Gốc
(PL&XH) - Có người nói, tình yêu không phân biệt tuổi tác, khoảng cách, tuy nhiên đây đang là vấn đề khúc mắc mà nhiều các cặp đôi gặp phải khi quyết định đến với nhau.

Trước đây, những cặp đôi yêu nhau đa phần là nam nhiều tuổi hơn nữ. Nhưng ngày nay, những trường hợp bằng tuổi, thậm chí con trai ít tuổi hơn con gái không hiếm.

Phái mạnh nói gì?

Các chuyên gia tâm lý đã chứng minh, tuy bằng tuổi, song có một nửa thế giới còn lại luôn suy nghĩ xa hơn rất nhiều phái mạnh. Khi chàng ngồi chơi game thì nàng đã tính đến chuyện… làm vợ. Khi chàng đang ăn thì nàng đã nghĩ đến chuyện kiếm tiền để được ăn nhiều. Do vậy, cả hai sẽ dần có khoảng cách, nếu không “lớn kịp” cùng nàng, nàng sẽ tìm một người thích hợp hơn để chia sẻ... Rạn nứt bắt đầu từ đây.

Duy Nam, SV năm cuối ĐH Y chia sẻ: “Điều đặc biệt nhất khi hai người bằng tuổi yêu nhau, có lẽ chính là sự trẻ con và vô tư. Tưởng chừng như đó là hạn chế nhưng vô hình trung, nó lại là cầu nối hoàn hảo đưa hai người xích lại gần nhau hơn. Trong tình yêu, không thể tránh khỏi những lần cãi vã hay hờn giận, chính những lúc ấy, sự “hồn nhiên và vô tư” của cặp đôi cùng tuổi sẽ là thành trì chống đỡ cuối cùng, khiến sự quan tâm cũng như lời xin lỗi “thú vị” hơn”.

Các cụ có câu “lấy người bằng tuổi, nằm duỗi mà ăn” để nói về những thuận lợi nếu hai người cùng tuổi kết duyên với nhau. Tuy vẫn có không ít những vấn đề rắc rối nảy sinh khi hai người yêu nhau cùng tuổi. Song tình yêu của họ luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Chẳng hạn như những khi cả hai cùng nhau tập quen dần với cách xưng hô “anh-em”, vừa có chút ngại ngùng, vừa có những hồi hộp. Ngoài ra, họ cũng có lắm chiêu trò để tình yêu của cả hai trở nên thú vị và mới mẻ.

Từng yêu người bạn gái cùng tuổi, Hoàng Hiệp, 23 tuổi bày tỏ: “Mặc dù hai đứa em đã rất cố gắng giữ gìn và xây dựng một tình yêu đẹp nhưng có vẻ như điều đó quá khó, nhất là với hai người cùng tuổi. Bọn em cũng không ít lần mâu thuẫn, em lại chưa thực sự chín chắn để giải quyết. Bên cạnh những thuận lợi dễ thấy (có thể chia sẻ được thói quen và sở thích cùng nhau, được gặp mặt thường xuyên…), về lâu dài, nam giới sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn nếu lỡ yêu một nàng bằng tuổi. Bởi khi đã quá thân nhau, có thể thi thoảng nàng sẽ “cao hứng” lên đến mức xưng “mày – tao”. Nếu “phái mạnh” khó chịu, nàng sẽ nói, vì bằng tuổi, nàng có quyền! Điều này thường xảy ra khi nàng nổi giận, không còn tôn trọng bạn như trước, hoặc đơn giản chỉ vì… thích thì kêu. Tôi mà giận thì nàng xem là không còn yêu và nàng có quyền… bỏ”.

Bằng tuổi nhau, theo thời gian, bạn vẫn trẻ, nhưng nàng bắt đầu có dấu hiệu… “già”. Phụ nữ thường mau già hơn đàn ông. Nên bạn đi cùng anh ấy mọi người sẽ dễ lầm tưởng là 2 chị em. Sự đẹp đôi thường ít có ở những cặp đôi bằng tuổi. Rất có thể, khi bạn vẫn đang xây dựng sự nghiệp, thì nàng lại cần phải lập gia đình. Nếu bạn không đủ điều kiện cưới nàng, chắc chắn bạn sẽ mất nàng, vì con gái không thể chờ đợi quá lâu.

Ảnh minh họa

Nghe con gái thổ lộ

Đại đa số lớp trẻ ngày nay cho rằng tuổi tác không quyết định chuyện hai người có đến với nhau hay không. Đó là những bạn trẻ có cách nghĩ và cách sống khá thoải mái, không chịu sự gò bó hay ép buộc. Nhưng thực ra nói thế không có nghĩa là bạn không được yêu người bằng tuổi. Chẳng ai cấm bạn yêu bất kì một ai. Khi tình yêu đủ lớn thì không có khoảng cách nào được bảo vệ và không thể vượt qua.

Yêu một chàng trai bằng tuổi, bạn sẽ phải trăn trở nhiều. Vì nếu anh ấy hơn bạn, bạn sẽ tự hào, nhưng rồi cũng sẽ…mệt mỏi, bởi dù sao bạn cũng là phái yếu, thích được che chở hơn. Nên nếu như bạn có người yêu bằng tuổi thì rất khó có cảm giác được người yêu chăm sóc và che chở. Mà bạn thường sẽ đóng vai trò là người bảo vệ anh ấy. Thử hình dung, khi bạn 26 tuổi, bạn sẽ nghĩ tới chuyện kết hôn. Nhưng 26 tuổi, với anh ấy mới chỉ là bắt đầu. Anh ấy có thể giãn độ tuổi kết hôn thêm 5 năm nữa. Nhưng nếu bạn không kết hôn ngay, thì sẽ dễ muộn.

Nếu bạn yêu một người hơn 10 tuổi thì sẽ khác với người bằng tuổi. Hơn nữa, bạn sẽ phải cạnh tranh với những cô nàng ít tuổi hơn anh ấy trong khi những em ấy trẻ hơn, ngây thơ hơn, thậm chí xinh hơn bạn và anh ấy dễ có cảm giác che chở một cô gái trong khi ở bên bạn anh ấy rất cố gắng nhưng không thể.

Yêu người bằng tuổi là cơ hội để cả hai được cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau trưởng thành hơn trong cả tình yêu và cuộc sống. Khi không có sự chênh lệch trong tuổi tác, việc chia sẻ, hỏi han, góp ý với nhau cũng trở nên dễ dàng hơn. Yêu người bằng tuổi có rất nhiều lợi thế, bởi những người cùng chung năm sinh, họ sẽ có những nét tương đồng trong phong cách sống cũng như cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề.

Cũng có một số bạn khác lại lý giải theo vấn đề tướng số, bạn Thủy Lan (ĐH Hà Nội) tâm sự: “Con trai, con gái bằng tuổi mà lấy nhau sẽ khó hạnh phúc. Vì là tuổi đồng cung nên không lâu bền. Hơn nữa bọn con gái tụi em bao giờ cũng già trước tụi con trai, như vậy thì thiệt thòi lắm. Mẹ em cũng không cho mình yêu người cùng tuổi”.

Mặc dù tình yêu của hai người cùng tuổi chứa đựng rất nhiều điều thú vị nhưng có một sự thật không thể phủ nhận, tình yêu ấy thường ít bền chặt và dễ tan vỡ. Khi tính cách hai người còn trẻ con rất dễ dẫn đến những cãi vã, dẫn đến chuyện chia tay. Quyết tâm tiến đến tình yêu với một người bằng tuổi, bạn phải là người can đảm, dám chấp nhận những áp lực và khó khăn trong tình cảm ấy.

Đa phần các bạn nữ cho rằng con trai bằng tuổi khi yêu thường lãng mạn, nhưng còn trẻ con và ham chơi. Mỹ Hạnh, SN 1991, quả quyết: “Em sẽ không bao giờ yêu bằng tuổi, đơn giản vì các bạn ấy trẻ con lắm, không chín chắn, không có vẻ gì là có thể bảo vệ được mình cả. Năm học cấp 3 em và cậu bạn trong lớp kết nhau, nhưng sau khi nhận lời yêu nhau em mới nhận ra cậu ấy thật nông nổi, trẻ con, không nhường nhịn, còn em cũng cứng đầu, không ai chịu ai. Thế rồi bọn em chia tay”.

***

Tình yêu chân chính luôn xuất phát từ cảm xúc, bởi vậy, bất cứ tình yêu nào cũng đáng trân trọng và nâng niu. Yêu một người bằng tuổi thực sự là điều tuyệt vời nhưng nó cũng đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng vun đắp tình cảm của hai người. Không chỉ với riêng tình yêu của những người bằng tuổi, tình yêu nào cũng sẽ đổ vỡ nếu cả hai không biết gìn giữ nó.

Vốn dĩ người ta thường nói: Tình yêu không phân biệt tuổi tác và thân phận, tình yêu không có khoảng cách. Nhưng trên thực tế thì không hẳn là như vậy, nói thế không có nghĩa là bạn không được yêu người bằng tuổi. Chẳng ai cấm bạn yêu bất kì một ai. Khi tình yêu đủ lớn thì không có khoảng cách nào là không thể vượt qua. Dù sao thì, tất cả mọi quan niệm về khoảng cách và ranh giới trong tình yêu, cũng chỉ để chứng minh là bạn đã dũng cảm thế nào thôi. Nếu bạn đang yêu một người cùng tuổi, hãy chứng tỏ tình yêu, bản lĩnh của mình. Đã yêu thì sao phải hối tiếc!

Triệu Tâm

Tin nóng

Tin mới