Youssou N'dour chính thức bước vào đấu trường chính trị

Gốc
Ngôi sao ca nhạc thế giới Youssou N’dour người Senegal đã tuyên bố hủy buổi hòa nhạc để tập trung vào sự nghiệp chính trị, bắt đầu từ ngày 2/1 năm tới...

Youssou N'dour chính thức bước vào đấu trường chính trị

Youssou N’dour trong một buổi biểu diễn tại Morocco (Ảnh: Abdelhak Senna/AFP/Getty Images)

“Từ ngày 1 tháng 2 trở đi, tôi giải phóng mình khỏi tẩt cả các cam kết với nghệ thuật để bước vào đấu trường chính trị” – N’dour, 52 tuổi, nói trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên truyền hình TFM trong ngày thứ 7, 26/11, tại buổi ra mắt cuộc vận động của ông. Đây là một trong những cuộc vận động được thành lập để phản đối tổng thống Abdoulaye Wade.

N’dour đã mạnh mẽ chỉ trích cái mà ông gọi là sự chi tiêu hoang phí của nhà lãnh đạo đương nhiệm trong một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người chỉ có 3 USD/ngày. Trước đó, vào tháng 2, tại Senegal đã diễn ra cuộc thăm dò được thực hiện khá ồn ào, vấn đề đưa ra là liệu đương kim tổng thống Abdoulaye Wade, 85 tuổi, có đủ quyền ứng cử cho nhiệm kỳ thứ 3 hay không? Senegal cũng sửa đổi hiến pháp giới hạn nhiệm kỳ tổng thống chỉ có 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Wade lập luận rằng điều này không nên áp dụng cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông bắt đầu trong năm 2000 vì nó diễn ra trước ngày sửa đổi.

Quay lại với tuyên bố "giải phóng mình khỏi các cam kết với nghệ thuật" của Youssou N'dour trong thông báo vào ngày thứ 7, nam ca sĩ đã không nói cụ thể rằng với quyết định này, liệu ông có đứng ra tự ứng cử tổng thống như thông tin nhiều tháng trước đã đưa ra hay không hay. Youssou cũng không nói rõ liệu ông có dứt khoát từ bỏ sự nghiệp âm nhạc hay chỉ đơn thuần là tạm thời ngừng sự nghiệp và tập trung cho con đường chính trị trong một thời gian.

Youssou N'dour là một trong những nghệ sĩ châu Phi nổi tiếng thế giới, người Dakar, Senegal. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone đã miêu tả ông như một người Senegal nổi tiếng nhất Châu Phi, "là ca sĩ nổi tiếng nhất còn sống". N'dour đã giúp phát triển phong cách âm nhạc đại chúng ở Senegal.

Tác giả : M (Theo REUTERS)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Youssou N'dour chính thức bước vào đấu trường chính trị

Ý kiên của bạn

Tin nóng

Tin mới