Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Zimbabwe phát hành đồng tiền vàng

Ngân hàng trung ương Zimbabwe cho biết sẽ bắt đầu bán đồng vàng trong tháng này như một biện pháp lưu trữ giá trị, nhằm kìm chế lạm phát vốn đã làm suy yếu đồng nội tệ.

Thống đốc Ngân hàng trung ương John Mangudya ngày 4/7 thông báo các đồng tiền vàng sẽ được bán từ ngày 25/7 bằng đồng nội tệ (ZWL), USD và các ngoại tệ khác với mức giá được ấn định theo giá vàng quốc tế và chi phí sản xuất, Reuters đưa tin.

Đồng tiền "Mosi-oa-tunya" - được đặt theo tên của thác nước Victoria - có thể được chuyển đổi thành tiền mặt và được giao dịch cả trong và ngoài nước.

Lạm phát tăng vọt ở quốc gia miền Nam châu Phi đã gây áp lực lên người dân vốn đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt hàng hóa cùng những kí ức về sự hỗn loạn kinh tế cách đây vài năm.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và đã nâng lãi suất từ 80% lên 200% để hạn chế đầu cơ tiền tệ.

Thông báo ngày 4/7 cho hay đồng tiền sẽ gồm một ounce vàng và có thể mua ở Fidelity Gold Refinery, Aurex và các ngân hàng sở tại. Tiền vàng thường được giới đầu tư quốc tế sử dụng như một công cụ bảo hiểm trước lạm phát và chiến tranh.

 Người dân chờ để rút USD từ cửa hàng chuyển đổi ngoại tệ ở Harare, Zimbabwe năm 2017. Ảnh: Reuters.

Người dân chờ để rút USD từ cửa hàng chuyển đổi ngoại tệ ở Harare, Zimbabwe năm 2017. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo ngày 27/6, Bộ trưởng Tài chính Mthuli Ncube thông báo rằng chính phủ sẽ hợp pháp hóa việc sử dụng USD trong 5 năm tới để giúp ổn định đồng tiền Zimbabwe.

Lạm phát thường niên đã đạt 192% hồi tháng 6, phủ bóng những nỗ lực của Tổng thống Emmerson Mnangagwa nhằm phục hồi nền kinh tế.

Năm 2009, Zimbabwe đã phải từ bỏ đồng nội tệ bị lạm phát làm mất giá trị và thay vào đó sử dụng ngoại tệ, phần lớn là USD. Đến năm 2019, Chính phủ Zimbabwe áp dụng trở lại đồng nội tệ, nhưng đồng tiền này cũng một lần nữa mất giá nhanh chóng.

Đồng nội tệ của Zimbabwe đã giảm 69% xuống còn 352,06 ZWL so với USD trong năm nay.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/zimbabwe-phat-hanh-dong-tien-vang-post1332913.html