Zimbabwe: Quân đội chiếm đài truyền hình quốc gia, nghi nổ ra đảo chính

Gốc
(DNVN)-Quân đội Zimbabwe đã nắm quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia ZBC. Động thái diễn ra giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị đang đến hồi căng thẳng và làm gia tăng nghi ngờ nổ ra đảo chính tại quốc gia châu Phi này.

Việc binh lính Zimbabwe chiếm đài truyền hình quốc gia ZBC vào sáng nay (15/11) bị nghi ngờ là một phần của cuộc đảo chính quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Một số nhân viên của ZBC đã bị cư xử thô bạo khi binh sĩ xông vào chiếm trụ sở đài truyền hình và hiện binh sĩ đã kiểm soát bên ngoài tòa nhà này.

Binh lính Zimbabwe bên ngoài Harare. (Ảnh Reuters)

Căng thẳng leo thang từ ngày 14/11 khi một loạt xe bọc thép xuất hiện tại những con đường bên ngoài thủ đô. Số xe bọc thép này được cho là đang trên đường tới thủ đô.

Hồi đầu tháng 11, ông Mugabe đã sa thải phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa - một vị bộ trưởng trong chính phủ trong nhiều thập kỷ và từng tham gia cuộc chiến tranh giành độc lập vào những năm 1970. Cú "ngã ngựa" và phải lưu vong của ông Mnangagwa được cho là nhằm mở đường cho người vợ 52 tuổi của ông Mugabe, bà Grace Mugabe kế nhiệm.

Ông Emmerson Mnangagwa được lòng quân đội và ông được cho là ứng viên tiềm năng nhất để kế nhiệm ông Mugabe hiện đã 93 tuổi.

Tuy nhiên, ông Mugabe từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vị trí của mình và cho rằng không ai có đủ tầm vóc chính trị để ngay lập tức thay ông tiếp nhận vị trí Tổng thống.