Zimbabwe: Tướng quân đội âm mưu lật đổ Tổng thống 93 tuổi?

Gốc
​Binh lính được triển khai khắp thủ đô Harare của Zimbabwe và chiếm giữ đài phát thanh quốc gia vào hôm nay (15/11) sau khi Tổng thống Robert Mugabe (93 tuổi) cáo buộc Tư lệnh quân đội nước này làm phản.

Reuters cho hay, chỉ sau 24 giờ, ông Constantino Chiwenga, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe thông báo chuẩn bị "can thiệp" để chấm dứt hoạt động lật đổ những người ủng hộ Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, hàng đoàn xe bọc thép đã có mặt khắp các con phố lớn ở thủ đô Harare.

Và chỉ hai tiếng sau, các binh sĩ đã đến trụ sở chính của đài phát thanh quốc gia Zimbabwe ZBC, đồng thời yêu cầu các nhân viên tại đây rời đi. Theo lời kể của các nhân chứng, nhiều người tại ZBC đã bị ép phải rời khỏi trụ sở. Đáng nói, chỉ một lúc sau đã xuất hiện 3 vụ nổ làm rung chuyển trung tâm Harare.

Zimbabwe: Tướng quân đội âm mưu lật đổ Tổng thống 93 tuổi? - Ảnh 1

Quân đội Zimbabwe xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare hôm 14/11.

Mặc dù binh lính có mặt tại nhiều địa điểm ở thủ đô Harare, song quân đội vẫn chưa đưa ra thông báo về những vấn đề liên quan đến Tổng thống Mugabe, người nắm quyền ở Zimbabwe suốt 37 năm qua.

Theo thông báo chính thức duy nhất từ phía chính phủ Zimbabwe, ông Isaac Moyo, đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi khẳng định, chính phủ nước này vẫn "nguyên vẹn" và cáo buộc các phương tiện truyền thông đưa tin sai sự thật.

Phó Tổng thống Mnangagwa đã bị Tổng thống Mugabe cách chức vào tuần trước để "trải thảm" đưa vợ là bà Grace Mugabe (52 tuổi) có thể dễ dàng kế nhiệm chức Tổng thống.

Chỉ vài tháng trước, Phó Tổng thống Mnangagwa, một cựu tướng quân đội có biệt danh "Cá sấu" được xem là ứng cử viên đầy tiềm năng sẽ người kế nhiệm ông Mugabe.

Giới chức Zimbabwe cho biết, Tổng thống Mugabe đã chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần tại thủ đô hôm 14/11. Sau đó, đảng cầm quyền ZANU-PF đã ra thông báo cáo buộc Tư lệnh Chiwenga có "hành vi làm phản nhằm kích động nổi dậy".

Minh Thu (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới