Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Zircon khiến hạ tầng quân sự của Nga ở nước ngoài trở thành 'không cần thiết'

Ông Andrei Kartapolov - Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga tin tưởng, sự hiện diện của tên lửa siêu thanh Zircon khiến việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự trở thành không cần thiết, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh.

Nguồn minh họa: RT

"Với sự hiện diện của vũ khí hiện đại, chẳng hạn như vũ khí siêu âm, không còn nhu cầu triển khai các căn cứ quân sự của Nga ở Cuba và Venezuela. Bởi vì, ở một điểm giả định ở Đại Tây Dương, một con tàu được trang bị tên lửa Zircon có khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào và rời đi ngay lập tức" - Ông Kartapolov nói.

Cho rằng căn cứ là "vật thể bất di bất dịch", một mặt tạo ra mối đe dọa, nhưng bản thân lại dễ bị tổn thương, lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga nói rõ: "Tôi nghĩ rằng, nhu cầu triển khai các căn cứ quân sự như vậy là không cần thiết, nhưng trong thế giới của chúng ta, không thể loại trừ điều gì".

Trước đó, khi phát biểu về khả năng triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Cuba và Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, ông không muốn xác nhận hay loại trừ điều gì.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan lưu ý rằng, Washington sẽ đưa ra "phản ứng mạnh mẽ" nếu Nga triển khai quân đội ở Mỹ Latinh.

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiên chuyến bay khí động học liên tục với các cơ động trong khí quyển bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng. Tốc độ tối đa của tên lửa gấp 9 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn tối đa hàng nghìn km. Zircon có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu trên mặt nước và trên mặt đất.

Dự kiến, Zircon sẽ được Nga trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm, cả những tàu triển vọng lẫn như tàu đang xây dựng.

Hà Linh (TH)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/zircon-khien-ha-tang-quan-su-cua-nga-o-nuoc-ngoai-tro-thanh-khong-can-thiet-161683.html