Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bé trai đang ăn cháo lươn thì ho sặc sụa, tím tái phải nhập viện cấp cứu

Người nhà bé cho biết, cách nhập viện 10 ngày bé đang ăn cháo lươn thì ho, sặc sụa, tím tái, được điều trị tại địa phương nhưng không đỡ, bé được chuyển đến Nhi Đồng 1 trong tình trạng khò khè, thở mệt.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ngày 12/5/2022, nơi đây đã tiếp nhận một trường hợp dị vật đường thở bỏ quên. Dị vật là xương lươn ở bé trai Lê Gia H. (1 tuổi, ngụ tại Bình Dương).

Các bác sĩ đã gắp ra mảnh xương lươn. (Ảnh: BV Nhi Đồng 1).

Người nhà bé cho biết, cách nhập viện 10 ngày bé đang ăn cháo lươn thì ho, sặc sụa, tím tái, được điều trị tại địa phương nhưng không đỡ. Bé được chuyển đến Nhi Đồng 1, trong tình trạng khò khè, thở mệt.

Qua thăm khám bác sĩ nghi ngờ có dị vật đường thở ở phổi phải và hình ảnh X quang ghi nhận tắc nghẽn ứ khí ở phế trường bên phải.

ThS.BS Phú Quốc Việt (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1) cùng ê kíp bác sĩ đã gắp thành công các mảnh xương lươn sắc nhọn ở phế quản gốc phải và ở phế quản hạ phân thùy trên bên phải.

Các mảnh xương cắm sâu vào niêm mạc chỉ lộ phần đuôi xương khiến việc soi gắp dị vật gặp nhiều khó khăn.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé đã ổn sau 2 ngày soi đường thở, không còn ho, khó thở và ăn uống bình thường.

Theo BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh, (khoa tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1), trường hợp trẻ em sặc, hóc dị vật là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Do vậy, người nhà cần tiến hành sơ cứu ngay với thủ thuật vỗ lưng ấn ngực ở trẻ nhỏ và thủ thuật Heimlich ở trẻ lớn. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần tránh vừa ăn vừa cười nói để phòng ngừa nguy cơ.

Tùng Nguyễn

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/suc-khoe/be-trai-dang-an-chao-luon-thi-ho-sac-sua-tim-tai-phai-nhap-vien-202205142334037212.html