Bệnh nhân viêm gan nguy kịch vì tự ý bỏ thuốc

Gốc
Sau 10 năm điều trị và nhận thấy các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân tự ý dừng thuốc và nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Mới đây, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân N.V.T. (nam, 67 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng da, mắt vàng sậm, bụng chướng hơi. Trước đó khoảng một tuần, ông T. có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, da, mắt vàng tăng dần, chướng và đau âm ỉ khắp bụng.

Bệnh nhân được phát hiện viêm gan B cách đây 20 năm và đã điều trị thuốc ức chế virus 10 năm, các chỉ số xét nghiệm thời điểm đó tương đối ổn. Lúc này, bệnh nhân chủ quan, tự ý dừng thuốc và không tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân T. cho thấy chỉ số chất gây vàng da, mắt cao, men gan tăng gần 10 lần, chỉ số PT (yếu tố đông máu) chỉ còn 23 (ở người bình thường là khoảng 70-140), tình trạng bệnh nặng.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, bụng vẫn chướng, da mắt vàng sậm, tiểu ít và được điều trị hồi sức tích cực, sử dụng thuốc kháng virus, tăng cường dịch huyết để giảm chất gây vàng da, mắt, khả năng phải thay huyết tương, lọc máu trong thời gian tới.

Bệnh nhân T. đang được điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng bụng chướng, da, mắt vàng sậm. Ảnh: Quốc Vương.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, người bệnh viêm gan B mạn tính buộc phải điều trị kéo dài, thậm chí thường được yêu cầu dùng thuốc cả đời. Các loại thuốc ức chế virus chỉ có tác dụng làm ổn định số lượng virus ở ngưỡng an toàn, khiến chúng không gây hại cho gan, thay vì diệt virus. Do đó, việc bệnh nhân tự ý dừng thuốc là rất nguy hiểm, khiến virus bùng phát trở lại, phá hủy tế bào gan, dẫn đến suy gan nặng.

"Hiện tại, viêm gan B chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả bệnh nhân viêm gan B mạn tính chỉ đang sử dụng thuốc ức chế virus. Chỉ khoảng 1-2% bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn, tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp. Hiện khoa học chưa có nghiên cứu chứng minh việc điều trị được dứt điểm bệnh viêm gan B mạn tính", TS Hùng khẳng định.

Ngoài ra, vị chuyên gia này chia sẻ từng gặp nhiều bệnh nhân viêm gan B mạn tính mong muốn điều trị khỏi hoàn toàn, hết bệnh nhanh nên nghe lời người nhà, bạn bè..., tìm mua một số loại thuốc nam không rõ nguồn gốc để sử dụng và phải nhập viện.

TS Hùng giải thích: "Nguyên nhân là hầu hết chất họ uống sẽ được chuyển hóa qua gan. Tuy nhiên bản thân gan của họ đã có vấn đề và rất yếu, lại thêm tác động từ những loại thuốc khác khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Đó là những trường hợp rất đáng tiếc".

Đối với một số trường hợp khỏi bệnh theo lời quảng cáo, Phó trưởng khoa Cấp cứu nhận định nhiều khả năng họ mắc viêm gan B cấp tính. Trong trường hợp này, 90% người bệnh có thể tự khỏi, 10% còn lại sẽ diễn biến thành mạn tính.

Quốc Toàn

Nguồn Zing https://zingnews.vn/benh-nhan-viem-gan-nguy-kich-vi-tu-y-bo-thuoc-post1186226.html