Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đức xác nhận sẽ không cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở nước này

Động thái này là một đòn giáng mạnh vào Mỹ, khi liên tục gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G, với cáo buộc sự hiện diện của công ty này hỗ trợ cho gián điệp Trung Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: pocketnow.com)

Đức sẽ không cấm công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei giúp xây dựng mạng 5G quốc gia, qua đó bỏ qua các lời kêu gọi từ Mỹ ngăn chặn công ty này với lý do an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức đã xác nhận trong một cuộc điện thoại với hãng tin CNBC hôm thứ Tư 16/10 rằng quyết định đã được đưa ra vào thứ Ba 15/10.

Động thái này là một đòn giáng mạnh vào Mỹ, khi liên tục gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G, với cáo buộc sự hiện diện của công ty này trong các hệ thống mạng di động sẽ mở đường cho gián điệp Trung Quốc. Các quốc gia bao gồm Australia và New Zealand đã cấm Huawei tham gia mạng di động nội địa của hai nước này.

Theo luật pháp Trung Quốc, các tổ chức có thể buộc phải bàn giao dữ liệu cho nhà nước nếu được yêu cầu, nhưng Huawei đã liên tục phủ nhận tuyên bố rằng sự hiện diện của họ trong mạng 5G sẽ không đóng vai trò là "cửa sau" cho Trung Quốc.

Trong một tuyên bố gửi qua email vào thứ Tư, một phát ngôn viên của Huawei đã nói với CNBC rằng một thực tế và cách tiếp cận dựa trên tiêu chuẩn, là cách tốt nhất để giải quyết các thách thức an ninh mạng toàn cầu.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc tuyên bố hoan nghênh động thái mà Chính phủ Đức đã thực hiện để tạo ra "một sân chơi bình đẳng" cho các nhà cung cấp mạng 5G.

"Chính trị hóa an ninh mạng sẽ chỉ cản trở sự phát triển công nghệ và tiến bộ xã hội trong khi không làm gì để giải quyết các thách thức an ninh mà tất cả các nước phải đối mặt" - tuyên bố của Huawei nêu rõ. "Huawei sẽ tiếp tục làm việc cởi mở với các nhà quản lý, khách hàng và các tổ chức công nghiệp để đảm bảo rằng các mạng di động được an toàn."./.

Vương Tuấn (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/duc-xac-nhan-se-khong-cam-huawei-tham-gia-xay-dung-mang-5g-o-nuoc-nay/601116.vnp