Hiểm họa cháy nổ tại các chung cư mini đang ở mức 'báo động'

Gốc
Những năm gần đây, tình trạng chung cư mini 'trá hình' các công trình nhà ở riêng lẻ tại các quận nội thành Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo vô vàn những hệ lụy về quy hoạch xây dựng, mật độ dân số, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… Tuy nhiên, chính quyền địa phương nhiều nơi lại buông lỏng quản lý, có dấu hiệu 'làm ngơ' cho sai phạm, khiến thực trạng này càng thêm khó kiểm soát.

Thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đáng nói là vụ cháy mới đây đã thiêu rụi 19 căn nhà gần Bệnh viện Nhi Trung ương, làm chết 2 người. Trước đó, vụ cháy quán karaoke tại đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy làm chết nhiều người…

Những sự việc trên như những hồi chuông cảnh tỉnh người dân thủ đô về an toàn phòng chống cháy nổ và công tác PCCC tại các điểm nóng về cháy nổ như tại các khu chợ buôn bán, các chung cư mini, các khu nhà ở tạm bợ....

Theo khảo sát của PV, trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các quận nội thành, tình trạng các chung cư mini không phép đang len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm. Hầu hết các chung cư mini kiểu này đều xây dựng sai phép, sai mật độ xây dựng, không có hệ thống PCCC hoặc có nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC… Đa phần các công trình chung cư mini đều được xin cấp phép xây dựng dưới dạng nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư đã tự ý chia nhỏ thành nhiều phòng, xây vượt số tầng quy định nhằm mục đích bán và cho thuê sinh lời.

Việc xây dựng sai phép, sai chiều cao và mật độ, cơi nới diện tích tại các chung cư mini làm tăng nguy cơ mất an toàn PCCC cho các công trình này, khi mà phần diện tích xây dựng tăng thêm đã làm thay đổi thiết kế của công trình, thu hẹp và thậm chí là chiếm mất lối thoát hiểm gây khó khăn cho công tác PCCC khi xảy ra sự cố.

Chung cư mini số 71C/236, phố Đại Từ, tổ 10, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Ghi nhận thực tế tại một trong những chung cư mini trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội, tại địa chỉ số 71C/236, phố Đại Từ, tổ 10, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Tòa nhà được xây dựng cao ngất ngưởng, nổi bật so với các nhà liền kề với chiều cao 8 tầng dương, một tầng lửng và một tum nằm trên thửa đất có diện tích khoảng 200m2.

Theo người dân đang sinh sống tại chung cư mini này cho biết, hiện có khoảng 40 hộ gia đình đang cùng sinh sống trong thửa đất này tại 40 căn phòng. Mỗi hộ gồm ít nhất 2 người, có những hộ có 4-5 người cả trẻ em và người già. Các hộ dân đang sinh sống tại chung cư mini này đều không biết rõ chủ đầu tư chung cư này là ai hay đơn vị nào, chỉ biết rằng hiện tại chung cư này không có chủ sở hữu mà đã được bán cho các hộ dân để ở và cho thuê.

Lò hóa vàng mã inox được để ngay dưới khu vực đồng hồ điện

Quan sát bên trong chung cư mini số 71C/236 phố Đại Từ cho thấy, chung cư này không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo, chỉ có vài bình bọt để lăn nóc tại tầng lửng của tòa nhà. Bên trong tầng lửng đồng thời cũng là nhà để xe của người dân, với vô số đường dây điện chằng chịt, hệ thống đường ống nước thải sinh hoạt xuống cấp, lò hóa vàng mã inox được để ngay dưới khu vực đồng hồ điện tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra hỏa hạn bất cứ lúc nào…

Khi được hỏi về hệ thống PCCC thì đa số người dân sống tại đây không biết hoặc không quan tâm đến hệ thống PCCC của nơi mình đang sinh sống (!?)

Liệu rằng một chung cư mini trên diện tích đất khoảng 200m2 nhưng có đến trên 40 căn hộ với khoảng gần 200 người sinh sống, hệ thống PCCC của tòa nhà lại không được đảm bảo thì khi có sự cố chập cháy hay hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hoạt động của chung cư này… (!?)

Liên hệ với bà Bùi Thị Kim Khuê – Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội nhằm xác minh thông tin về chung cư mini trên địa bàn phường Đại Kim. Trao đổi qua điện thoại, bà Khuê phủ nhận thông tin về việc tồn tại chung cư mini cho thuê trên địa bàn phường. Tuy nhiên qua ghi nhận thực tế tại địa chỉ số 71C/236, phố Đại Từ, tổ 10, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai cho thấy tòa nhà này đang hoạt động như một chung cư mini thực sự.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường – Trần Hà