Mỹ kêu gọi Nga, Trung Quốc 'không dung thứ' Triều Tiên

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 thúc giục Nga và Trung Quốc có những hành động trực tiếp đối với Triều Tiên nhằm phản ứng trước vụ thử tên lửa "liều lĩnh" mới đây của nước này.

"Trung Quốc và Nga phải thể hiện sự không dung thứ của họ đối với các vụ phóng thử tên lửa liều lĩnh (của Triều Tiên) bằng những hành động trực tiếp", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một tuyên bố.

Ông Tillerson nói Trung Quốc cung cấp cho Bình Nhưỡng phần lớn dầu mỏ trong khi "Nga là nước sử dụng lao động lớn nhất của Triều Tiên".

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản "không bao giờ tha thứ" cho cái mà ông gọi là "hành động khiêu khích nguy hiểm đe dọa hòa bình thế giới" của Triều Tiên.

"Chúng tôi không bao giờ có thể tha thứ cho việc Triều Tiên giẫm đạp lên quyết tâm đoàn kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế hướng đến hòa bình, thể hiện trong các nghị quyết của Liên Hợp Quốc", AFP dẫn lời ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản nói các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên cần phải được thực thi chặt chẽ. Ông Abe nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần gửi thông điệp rõ ràng đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Mỹ kêu gọi Nga, Trung Quốc 'không dung thứ' Triều Tiên - Ảnh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ bắn tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Ảnh: Reuters. 

Australia, đồng minh của Mỹ, cũng đã nhanh chóng lên án động thái của Triều Tiên. "Đây lại là một hành động nguy hiểm, liều lĩnh nữa của Bình Nhưỡng, đe dọa sự ổn định của khu vực và thế giới", Thủ tướng Malcolm Turnbull nói trong cuộc phỏng vấn với Sky News.

"Tôi cho rằng đó là dấu hiệu thể hiện sự giận dữ của Triều Tiên trước các lệnh trừng phạt gia tăng từ Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc. Nó cũng cho thấy các biện pháp trừng phạt đang có tác dụng", ông Turnbull đánh giá.

Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản tới phía Thái Bình Dương, rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra ngay lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương). Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km.

"Đánh giá ban đầu cho thấy đây là tên lửa đạn đạo tầm trung", Thượng tá Hải quân Dave Benham, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), nói.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào 15h (19h GMT) hôm nay.

Mỹ kêu gọi Nga, Trung Quốc 'không dung thứ' Triều Tiên - Ảnh 2

Đường đi của tên lửa Triều Tiên vừa phóng từ Bình Nhưỡng bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đồ họa: Bloomberg.

Động thái của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên nước này hôm 11/9.

Lệnh trừng phạt thứ chín này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới Triều Tiên tại nước ngoài. Nghị quyết còn cho phép các nước kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó đồng ý.

Ngụy An

Tin nóng

Tin mới