Nền tảng vững chắc, tương lai rộng mở

Thực chất, chân thành, cùng nhau hướng tới tương lai. Với tâm thế đó, trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có gần 70 hoạt động liên tục, phong phú, ở nhiều cấp độ. Những kết quả toàn diện của chuyến thăm về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine, đối ngoại đảng, ngoại giao nhân dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò, thế mạnh và 'sức mạnh mềm' của ngoại giao nghị viện trong tổng thể công tác đối ngoại của đất nước.

Đối tác chiến lược, tình bạn thủy chung

Chỉ ít ngày trước chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, biến chủng Omicron xuất hiện khiến tình hình dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp tại Hàn Quốc. Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 29 do Quốc hội Hàn Quốc đăng cai tổ chức cũng buộc phải thay đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Dù vậy, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫn quyết tâm tiến hành chuyến thăm.

Trong bối cảnh các biện pháp phòng, chống dịch được Hàn Quốc siết chặt, nhưng các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam được bạn tổ chức chu đáo, phong phú, hiệu quả và an toàn. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug và Quốc hội Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn Việt Nam sự đón tiếp thân tình nhưng hết sức trọng thị với nghi thức lễ tân cao nhất và nhiều ngoại lệ. Cùng với lễ đón, hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug đã mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam dự cơm thân tại nhà riêng; cùng với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội và Đoàn…

Chủ tịch Quốc hội gặp Lãnh đạo các tổ chức hữu nghị Ấn - Việt và bạn bè Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội gặp Lãnh đạo các tổ chức hữu nghị Ấn - Việt và bạn bè Ấn Độ

Ảnh: Doãn Tấn

Điều này thể hiện tình cảm rất đặc biệt mà Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam, không chỉ cho thấy sự coi trọng đặc biệt mối quan hệ hợp tác với Việt Nam mà còn là tình cảm chân thành giữa những người bạn thân thiết. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug nhiều lần nhấn mạnh “quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam đang phát triển hết sức mãn nguyện. Giao lưu về kinh tế, thương mại, con người, văn hóa… đều phát triển ở mức độ hiếm có trong các mối quan hệ quốc tế”. Ông cho rằng, “trong chuỗi kinh tế toàn cầu và giao lưu hàng hóa toàn cầu, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc vô cùng quan trọng" và tin tưởng, "sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam sẽ phát triển sâu hơn, bền vững hơn”.

Trong cuộc hội đàm gần 2 giờ đồng hồ, với sự cởi mở, chân thành và tin cậy cao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong Seug đã trao đổi sâu rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định quan điểm ủng hộ nâng cấp quan hệ hai nước từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng. Đồng thời nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2024; tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý và giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Với Ấn Độ, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào đầu năm 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ là những người bạn thủy chung, trong sáng, đã vượt qua muôn ngàn thử thách, là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt, trở thành mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Từ sự kết nối bền chặt suốt chiều dài lịch sử cũng như giai đoạn phát triển hiện nay, Việt Nam - Ấn Độ ngày càng có sự tương đồng về quan điểm trong rất nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Hai nước đã nhiều lần khẳng định nhu cầu xây dựng một trật tự đa phương tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình và tự do hàng hải, hàng không theo quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển năm 1982 luôn là cơ sở quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định và công lý ở khu vực. Và, chủ nghĩa đa phương không chỉ là công cụ, mà là mục tiêu cần phấn đấu để xây dựng trật tự quốc tế ổn định và công bằng.

Trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu và hội kiến với Tổng thống Ram Nath Kovind, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo cao nhất của Ấn Độ đều nhất trí cho rằng, quan hệ hai nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đang ngày càng phát triển chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 5 trụ cột gồm: chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao du lịch và giao lưu nhân dân. Gần đây nhất, hai nước đã hỗ trợ nhau kịp thời, hiệu quả trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và trên các kênh Đảng, địa phương và giao lưu nghị sĩ hữu nghị, giao lưu nhân dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Chương trình hành động 2021-2023 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và Tầm nhìn chung về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân đã được thông qua tháng 12.2020. Qua đó, không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp hiện nay. Đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và còn nhiều tiềm năng như kinh tế - thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, năng lượng, khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa, tôn giáo, du lịch, giao lưu nhân dân; có kế hoạch tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch trong giai đoạn “hậu Covid”…

“Có bất kỳ vướng mắc nào... quý vị hãy cứ nói với tôi”

Trên nền tảng tin cậy chính trị cao, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn mở ra những cơ hội mới về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hứa hẹn "làn sóng" đầu tư mới từ Hàn Quốc, Ấn Độ vào Việt Nam.

Với lịch trình dày đặc gần 70 hoạt động liên tục tại hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tranh thủ tối đa thời gian tiếp hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc và Ấn Độ, tham dự các tọa đàm, diễn đàn doanh nghiệp thu hút gần 600 đại biểu (Việt Nam - Hàn Quốc), hơn 750 đại biểu (Việt Nam - Ấn Độ) tham dự trực tiếp và trực tuyến. Tại các cuộc tiếp, diễn đàn doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đã lắng nghe và trực tiếp giải đáp cụ thể các vấn đề doanh nghiệp quan tâm; nêu rõ các định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam cũng như các ưu tiên và cam kết của Quốc hội Việt Nam trong hoàn thiện khung khổ pháp lý theo các chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hợp tác, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

“Có bất kỳ vướng mắc nào khi hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, quý vị hãy cứ nói với tôi”. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ đã nhắc lại câu nói này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bày tỏ tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như các chính sách Việt Nam đang triển khai để vượt qua đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug với các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug với các đại biểu

Ảnh: Doãn Tấn

Ngay trong chuyến thăm, 27 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với giá trị gần 10 tỷ USD đã được ký kết và trao tại Hàn Quốc. Trong đó, có dự án sản xuất vật liệu bán dẫn tại Bắc Ninh, được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới trong thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao, tạo ra chuỗi sản xuất khép kín. Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục được thúc đẩy trong một số lĩnh vực có tiềm năng lớn của hai nước như: năng lượng mới, năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư tài chính, logicstic, hợp tác trong lĩnh vực sản xuất xe điện.

Tại Ấn Độ, 12 biên bản ghi nhớ hợp tác với giá trị hàng tỷ USD trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, lĩnh vực năng lượng mới, lĩnh vực về công nghệ thông tin, sản xuất phần mềm, dược phẩm, sản xuất phần mềm và các thiết bị y tế, vaccine cũng đã được ký và trao chứng nhận với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội.

Tháp tùng Đoàn công tác và trực tiếp tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc và Ấn Độ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam “hết sức quan trọng và hết sức thành công”. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc, Ấn Độ cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư hoặc mong muốn đầu tư mới tại Việt Nam. Sự cởi mở, lắng nghe, trao đổi thẳng thắn và những cam kết rõ ràng về hoàn thiện hệ thống pháp luật được Chủ tịch Quốc hội đưa ra góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Ấn Độ. “Chúng tôi kỳ vọng sau chuyến thăm lần này sẽ có một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Không dừng ở những cam kết về hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp, điều quan trọng hơn nữa, đó là qua chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thống nhất rất cao với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu về việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - Ấn Độ trở thành mối quan hệ hình mẫu, là trụ cột quan trọng để hỗ trợ tích cực nhất cho quan hệ hai nước.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Lãnh đạo Quốc hội đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về các vấn đề trong quan hệ hai nước cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như tăng cường công tác giám sát đối với hai Chính phủ trong việc thực hiện các cam kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Quốc hội cũng sẽ tích cực triển khai các hoạt động hợp tác ở cấp độ Ủy ban, các Nhóm nghị sĩ hữu nghị... với Quốc hội Hàn Quốc và Nghị viện Ấn Độ. Điều này sẽ góp phần quan trọng để cơ quan lập pháp hai nước có thể trao đổi và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nước này tại nước kia, nhất là những vấn đề liên quan đến khung khổ pháp lý thuộc thẩm quyền của Quốc hội/Nghị viện.

Thực chất, chân thành, cùng nhau hướng tới tương lai - chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đạt kết quả toàn diện về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine, đối ngoại đảng, ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, chuyến thăm nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta, phát huy vai trò, thế mạnh và “sức mạnh mềm” của ngoại giao nghị viện trong tổng thể công tác đối ngoại của đất nước.

Quỳnh Chi

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/nen-tang-vung-chac-tuong-lai-rong-mo-wvpcndariw-68158