Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh

Người lao động, cán bộ công chức, viên chức sẽ trải qua kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài 4 ngày (1-4/9), trong đó có hai ngày nghỉ lễ chính thức và hai ngày nghỉ cuối tuần.

Trong văn bản thông báo về nghỉ lễ, Tết năm 2022, Chính phủ đồng ý với phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm nay là ngày 1-2/9. Do hai ngày này trong tuần, người dân không được nghỉ bù.

Dù vậy, hai ngày nghỉ lễ rơi vào thứ năm và thứ sáu, người lao động có thể tận hưởng kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày (1-4/9), trong đó có hai ngày nghỉ lễ chính thức và hai ngày nghỉ cuối tuần.

Trước đó, phương án này được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất để công chức, viên chức và người lao động được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang thứ hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.

 Người lao động có thể hưởng mức lương gấp 4 lần so với ngày thường nếu đi làm vào ngày lễ, Tết. Ảnh: Việt Linh.

Người lao động có thể hưởng mức lương gấp 4 lần so với ngày thường nếu đi làm vào ngày lễ, Tết. Ảnh: Việt Linh.

Những ngày nghỉ lễ, người lao động được hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động làm việc ngày nghỉ lễ, Tết có thể hưởng thêm mức lương bằng 300% lương trong ngày.

Cộng thêm chế độ hưởng nguyên lương, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm ngày được quy định là lễ, Tết.

Trong năm 2022, người lao động có 18 ngày nghỉ lễ, Tết, bao gồm ngày nghỉ bù và nghỉ cuối tuần liền kề.

Mỹ Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-lao-dong-duoc-nghi-4-ngay-dip-quoc-khanh-post1339107.html