Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

OECD hối thúc tăng cường nguồn cung dầu và tìm giải pháp thay thế dầu Nga

Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Corman cho biết, cách tốt nhất để ổn định giá dầu là thúc đẩy nguồn cung và chuẩn bị các lựa chọn thay thế dầu của Nga.

Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal thuộc Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo trên bán đảo Yamal thuộc Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Corman cho biết, cách tốt nhất để ổn định giá dầu là thúc đẩy nguồn cung và chuẩn bị các lựa chọn thay thế dầu của Nga để sẵn sàng cung cấp cho thế giới.

Ngày 14/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, việc đặt ra mức trần đối với giá dầu của Nga là rất quan trọng để kiềm chế lạm phát. Theo dữ liệu vừa được công bố trong tuần này, lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 9,1%.

Bà Yellen nói: “Giới hạn giá dầu của Nga là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để giải quyết những tổn thương mà người Mỹ và các hộ gia đình trên toàn thế giới đang phải trải qua do giá cả tăng vọt”.

Phát biểu với "Squawk Box Asia" ngày 15/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 (FMCBG) lần thứ 3 đã diễn ra từ ngày 15-16/7 tại Bali, Indonesia, ông Cormann cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đặt ra "một gánh nặng” lên thế giới.

Ông nói: "Cuộc khủng hoảng Ukraine kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đẩy lạm phát và giá năng lượng cao hơn, giá lương thực cũng leo thang, thách thức an ninh lương thực toàn cầu, vì vậy thế giới rõ ràng sẽ tốt hơn nếu không có cuộc xung đột này".

Theo ông Cormann, bất kỳ biện pháp nào làm tăng nguồn cung sẽ khiến giá dầu giảm. Ông Cormann nói rằng, các bộ trưởng G20 sẽ có "cuộc thảo luận" về việc áp đặt mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga./.

Minh Trang (Theo CNBC)