Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phá đường dây đưa người trốn đi nước ngoài

Gốc

(CATP) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đình Chiến (47 tuổi, có một tiền án về tội buôn lậu), Nguyễn Văn Sơn (36 tuổi, cùng trú tại TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Văn Toán (39 tuổi, quê Nam Định, trú tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT) về hành vi “tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài”. Chỉ vì tin vào những lời hứa hão huyền về cuộc sống “thiên đường” ở nước ngoài, nhiều người đã sập bẫy...

Chiến, Toán, Sơn (từ trái sang) bị bắt giữ về hành vi tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài

Theo hồ sơ ban đầu, khoảng đầu năm 2010 Chiến đi du lịch đến Hà Lan, Anh và Australia để thăm thân nhân. Sau khi về nước, Chiến nghĩ kế đưa người trốn đi nước ngoài để trục lợi. Chiến bắt mối với Sơn, sau đó cả hai cùng đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp Toán “bàn chuyện”. Sau khi được Toán đồng ý, Chiến lên kế hoạch: Sơn móc nối, tìm người, thu tiền; Toán mua sắm phương tiện, thức ăn, nước uống, thuốc men, phao cứu sinh để đưa người trốn đi nước ngoài.

Bài lừa của Chiến là sang Australia sẽ đổi đời, được nước sở tại chu cấp tiền đi học và giải quyết việc làm. Nhiều người nhẹ dạ tin vào lời Chiến tham gia đường dây trốn đi nước ngoài với khoản phí từ 100 đến 150 triệu đồng/người. Số tiền này phải đưa trước cho Chiến một nửa, phần còn lại sang Australia, được đi học và có việc làm thì thanh toán hết (!?). Vào đầu tháng 6-2010, sau khi đã “tuyển” được 26 người (hầu hết là người Nghệ An), Sơn bắt xe đò đưa họ đến thuê phòng trọ tại Trung tâm thương mại Bà Rịa (TX.Bà Rịa). Đêm 4-6-2010, Sơn thuê taxi chở số người này đến cảng cá Lò Vôi (xã Phước Hưng, huyện Long Điền), lên tàu vượt biên. Sau hơn hai tuần lênh đênh trên biển, tàu vượt biên của Chiến đã bị lực lượng biên phòng bờ biển Australia bắt giữ. Số người trên tàu được thẩm vấn và đưa vào sống trong các trại tị nạn. 17 người trong số đó đã bị giới chức Australia trục xuất về Việt Nam sau đó.

Cũng với chiêu thức cũ, đường dây của Chiến đã “tuyển” được 35 người (ở Nghệ An và Bà Rịa - Vũng Tàu) cho chuyến vượt biển lần hai được xuất bến tại cảng cá Lò Vôi vào đêm 21-2-2011. Sau những ngày dài lênh đênh trên biển, tàu đã bị lực lượng biên phòng bờ biển Australia bắt giữ, đưa vào các trại tạm cư. Hai trong số 35 người vượt biển đã bị giới chức Australia trục xuất về Việt Nam. Đến ngày 23-5-2011, đường dây của Chiến cũng đã đưa 62 người (ở TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An và Bà Rịa - Vũng Tàu) trốn đi nước ngoài. Sau hai tuần lễ, tàu của Chiến đã bị lực lượng biên phòng bờ biển Australia bắt giữ, đang chờ ngày trục xuất về nước.

Sau khi được hồi hương, nhiều nạn nhân của Chiến đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an. Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Chiến, Toán, Sơn và bàn giao cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra xử lý theo thẩm quyền. Vụ án của Chiến cùng đồng bọn tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài là bài học chung cho nhiều người.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=703&id=430443&mod=detnews&p=