Nhìn chung trong năm 2016, ngành Y tế đã cơ bản thực hiện được nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra. Trong đó, công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, phát triển kỹ thuật cao là yếu tố không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Trong công tác cải cách hành chính, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục hoàn thiện quy trình khám bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; sắp xếp lại quy trình khám bệnh đảm bảo một chiều, thuận tiện, liên hoàn với các bộ phận xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.

Công nghệ thông tin đã được áp dụng trong quy trình khám bệnh, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám, đồng thời quản lý được các dữ liệu khám bệnh. Thống kê sơ bộ, chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2016, các bệnh viện tuyến Thành phố và huyện đã khám cho trên 4,3 triệu lượt người, tăng 1,22% so với cùng kỳ năm trước; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú tăng 1,38%, điều trị ngoại trú tăng 1,55%.

Phai lam hai long nguoi benh - Anh 1

Việc đưa vào triển khai Trung tâm Tiêu hóa Hà Nội là một trong những điểm nhấn của y tế Thủ đô năm 2016.

Tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đa khoa đã khám, chữa bệnh cho trên 1,6 triệu lượt người. Để người bệnh không phải nằm ghép, ngành Y tế đã bổ sung thêm giường bệnh. Số giường bệnh thực kê là 12.623/10.000 giường, không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép.

Cùng với đó, ngành Y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh. Củng cố và nâng cao năng lực của Khoa cấp cứu - hồi sức tích cực, Khoa xét nghiệm, Công tác quản lý chất lượng bệnh viện cũng có nhiều giải pháp thực hiện như đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế trong toàn ngành, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phai lam hai long nguoi benh - Anh 2

Ngành Y tế tiếp tục duy trì và phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực như: Kỹ thuật tạo hình các vạt da phức tạp; chuyển ngón chân cái lên làm ngón tay cái; thay khớp vai; khớp háng nhân tạo; phẫu thuật thần kinh sọ não…

Đặc biệt, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tích cực huy động nguồn vốn xã hội hóa, sử dụng nguồn vốn tự chủ để đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với đó, ngành Y tế tập trung đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế theo tinh thần Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách phát triển y tế.

Đến nay, UBND TP đã phê duyệt cho 3 bệnh viện vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế như: Bệnh viện Da liễu Hà Nội vay 50 tỉ đồng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vay 100 tỉ đồng, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai vay 90 tỉ đồng; 7 bệnh viện vay vốn ngân hàng mua sắm trang thiết bị.

Đặc biệt, cuối tháng 11, Trung tâm Kỹ thuật cao và Phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã khánh thành và đưa vào hoạt động. Trung tâm Kỹ thuật cao ra đời đánh dấu sự chuyển mình của y tế Thủ đô, giúp người dân Hà Nội được tiếp cận những kỹ thuật cao tiên tiến nhất, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi để các y, bác sĩ Thủ đô rèn luyện nâng cao tay nghề, tiến tới làm chủ các kỹ thuật cao trong y học, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành Y tế Thủ đô.

Trần Khắc Hiền

Thành ủy viên - Giám đốc Sở Y tế