Quy định mới khi xin visa 'du học' sang trường tiếng Nhật

Gốc
Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản tại Việt Nam ngày 11/2 cho biết, kể từ ngày 1/3/2019, tất cả những người xin cấp 'visa du học' sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp 'Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông' trong hồ sơ xin cấp visa.

Theo ĐSQ Nhật Bản, trong những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay việc công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản.

Do đó, ĐSQ Nhật Bản sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện việc cấp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ xin cấp visa để giải quyết vấn đề này.

ĐSQ Nhật Bản đề nghị các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản.

ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam cũng lưu ý các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú “du học” cho đối tượng là người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật được Bộ Tư pháp Nhật Bản đăng tải thông tin trong mục các cơ sở giáo dục tiếng Nhật ở đường link: http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyukan_nyukanho_ho28-2.html

1. Cách thức đăng ký xin cấp “Giấy xác nhận văn bằng”:

Các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng Cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo (VN-NARIC), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi mail tới info.cnvb@moet.gov.vn.

(Website của VN-NARIC https://naric.edu.vn/cong-nhan-van-bang-ket-qua-hoc-tap-cho-cong-dan-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-hoc-tap-lam-viec.html)

2. Những điểm cần lưu ý:

(1) Lệ phí: 350.000 VND (khoảng 15 USD)/1 lần cấp giấy xác nhận (thông tin chuyển tiền được đăng tải trong website nêu trên)

(2) Thời gian cấp: khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Hà Dung