Sau vụ hỏa hoạn 8 người chết, lộ diện hàng nghìn nhà xưởng trực chờ... cháy

Gốc
Vụ hỏa hoạn làm cháy 4 nhà xưởng tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến 8 người tử vong gióng lên hồi chuông báo động về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu vực xưởng sản xuất, các dãy nhà trọ cho công nhân thuê trên địa bàn thủ đô.

Các vụ cháy nhà xưởng không xa lạ với Hà Nội. Năm 2017 đã từng xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở xã Đức Thượng (H.Hoài Đức) khiến 8 người tử vong, 2 người bị bỏng nặng.

Ghi nhận của PV khu vực dọc sông Nhuệ (địa bàn quận Nam Từ Liêm), có vô số các nhà xưởng lợp mái tôn dọc bờ sông.

Đa số nằm xen kẽ các khu dân cư, hàng hóa tập kết ngay trên đường đi, cản trở các phương tiện giao thông cũng như đường ra vào khi xảy ra cháy nổ.

Trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) - nơi xảy ra vụ cháy, hàng chục bao tải đựng thùng nhựa tập kết ngay trên bờ kênh nối với sông Nhuệ.

Dọc tuyến đường Thanh Bình (quận Nam Từ Liêm) nối dài, xen lẫn nhà dân là những khu nhà trọ, nhà xưởng cho thuê.

Dọc tuyến đường Phú Viên (phường Bồ Đề, quận Long Biên), hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ xây dựng. Theo phản ánh của người dân tại ngõ 237 Phú Viên, khu vực này trước đây đều là đất nông nghiệp, đường đi vào còn khó khăn nhưng được các nhà xưởng san lấp mặt bằng để làm rửa xe, làm nhà kho, nhà xưởng….

Lãnh đạo phường cho biết, việc thuê đất là để sản xuất nông nghiệp, thế nhưng do đô thị hóa nên các hộ cá nhân, doanh nghiệp tự ý sử dụng sai mục đích và xây dựng các công trình trái phép.

Quận Cầu Giấy được xem là nơi tập trung nhiều gara ô tô, bãi đỗ xe trên đất dự án nhất Hà Nội. Hầu hết các lô đất dự án chưa được triển khai trên địa bàn quận này đều được chủ đầu tư cho thuê làm kho xưởng, bãi rửa xe, gara ô tô, sân bóng.

Ngày 26/11/2018, tại gara nội thất ô tô đối diện cổng Trường THCS Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn khiến ít nhất 5 ôtô bị thiêu rụi, hư hỏng nặng..

UBND phường chi biết, toàn bộ những gara này đều không có thẩm định PCCC, phường cũng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố cho chủ trương thu hồi.

Dự kiến cuối tháng 4/2019 sẽ quây rào cưỡng chế những gara ô tô nói trên.

Tuy nhiên, việc những salon ô tô tồn tại ở đây nhiều năm vẫn là dấu hỏi lớn về năng lực của chính quyền địa phương.

Loạt gara, salon ô tô tồn tại nhiều năm trên đường Phạm Hùng.

Mới đây UBND phường Yên Hòa đã quây rào, xử lý được hàng chục salon ô tô trên đường Nguyễn Chánh. Phía đường bên kia các salon vẫn bán xe bình thường.

Một bãi xe không PCCC trên địa bàn phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Hiểu Minh