Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

T-90M trang bị hệ thống phòng vệ nhỉnh hơn tăng Israel

Với việc được trang bị hệt hống phòng vệ Arena-M, xe tăng T-90M Nga sở hữu khả năng công - thủ hàng đàu thế giới hiện nay.

Theo NII BTVT số 38 (Viện nghiên cứu - thử nghiệm vũ khí và thiết bị bọc thép) thuộc Bộ Quốc phòng Nga, trong khuôn khổ hiện đại hóa nhằm nâng cao tính bảo mật của T-90M, các chuyên gia đã quyết định trang hệ thống tự vệ chủ động Arena-M.

Ngoài ra, ở phần trước của thân xe tăng, thay vì giáp phản ứng nổ Relikt đang được lắp đặt hiện nay, xe tăng sẽ nhận được giáp phản ứng tương tự như T-14 Armata.

Hai bên thân xe tăng sẽ được gia cố bằng hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA). Hệ thống bảo vệ điện từ và một tổ hợp để chống lại hệ thống dẫn đường chống tăng, hệ thống chữa cháy tự động và thiết bị gây nhiễu sẽ làm tăng khả năng sống sót của T-90M.

Tăng T-90M khai hỏa.

Giới chuyên gia cho rằng, với gói trang bị mới, T-90M có khả năng phòng vệ nhỉnh hơn tăng mạnh nhất của Israel là Merkava Mk-4 với hệ thống Trophy. Vậy khả năng của Arena-M thế nào so với Trophy?

Trophy có tên đầy đủ là Trophy ASPRO-A, là sản phẩm của nhà thầu quốc phòng Rafale của Israel.

Thành phần quan trọng của Trophy là radar EL/M 2133 băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng. Radar có 4 ăng ten được gắn trên xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, được hỗ trợ bởi các cảm biến.

Nếu tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng được bắn vào xe, máy tính trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến, sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.

Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.

Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay robot nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu.

Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn.

Trong hầu hết các cuộc thử nghiệm của Rafale, Trophy hoành thành xuất sắc nhiệm vụ. Thậm chí, vụ thử được diễn ra trong một phạm vị hẹp vừa đủ để tiêu diệt tên lửa mà không gây tổn hại đến bộ binh đi kèm.

Rafale khẳng định, Trophy có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa từ tên lửa chống tăng cùng lúc từ mọi hướng.

Ngoài chức năng bảo vệ chủ động cho xe tăng, hệ thống còn giúp phát hiện ra chổ trú ẩn của đối phương ngay sau khi tên lửa được phóng ra.

Từ đó, đơn vị tham chiến có thể nhanh chóng tiêu diệt đối phương, loại bỏ mối nguy hiểm cho đơn vị. Trophy được Israel trang bị nhiều nhất trên xe tăng Merkava Mk-4 và xe chiến đấu bộ binh.

Với khả năng đánh chặn được tiết lộ, Trophy xứng đáng là hệ thống đánh chặn mẫu mực hiện nay. Nhưng tốc độ đánh chặn và thời gian phản ứng của Trophy không được nhà sản xuất Rafael tiết lộ. Trong khi đó, hệ thống Arena-M của Nga cho thấy sức mạnh của mình qua các cuộc thử nghiệm và thông số ấn tượng được Nga công khai.

Cụ thể, Arena-M là hệ thống APS được thiết kế để bảo vệ xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép trước mối đe dọa từ tên lửa chống tăng có điều khiển, súng phóng lựu chống tăng cá nhân.

Cấu hình hệ thống bao gồm một trạm cảm biến được bố trí gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm biến được trang bị một radar xung Doppler đa chức năng, radar này có phạm vi quét 360 độ xung quanh xe.

Một hệ thống đánh chặn gồm có 26 đạn được bố trí xung quanh tháp pháo, cung cấp khả năng đánh chặn từ 220-270 độ về phía trước và 2 bên hông xe tăng. Rõ ràng, về phạm vi quét của Arena tương đương với Trophy.

Về nguyên tắc hoạt động, hệ thống cảm biến của Arena-M sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng.

Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển. Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp.

Arena-M sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác.

Điều làm nên sức mạnh của Arena-M còn nằm ở thời gian phản ứng khi nó có thời gian phản ứng với mục tiêu cực ấn tượng khi chỉ cần 0,07 giây, Arena-M có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s.

Không những vậy, Arena-M còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Hệ thống Arena-M cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng. Với khả năng phân biệt được mục tiêu giả và những loại đạn không gây nguy hiểm, Arena-M đã chứng minh được tính ưu việt.

Tuy nhiên, Trophy cũng không chịu kém cạnh khi hệ thống này dễ dàng phát hiện được vị trí tên lửa tấn công phóng đi để đơn vị tham chiến nhanh chóng tiêu diệt kẻ thù.

Hòa Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/t-90m-trang-bi-he-thong-phong-ve-nhinh-hon-tang-israel-3419761/