Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 18/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt và áp dụng các biện pháp cụ thể, đồng bộ, hiệu quả để tạo ra chuyển biến cơ bản trong công tác quản lý môi trường, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, coi đây vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa là công việc thường xuyên, lâu dài nhằm xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện.

Các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý các trung tâm mua sắm cao cấp, khu vui chơi giải trí hiện đại, cửa hàng lưu niệm tiện nghi, thân thiện, hấp dẫn để thu hút khách du lịch. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, phát động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc đấu tranh, phòng ngừa các hành vi tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường du lịch; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực thi các quy định của pháp luật về môi trường du lịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật...

Thành lập Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tại Đà Nẵng

Ngày 6-9, tại TP Đà Nẵng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam công bố lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại 121 đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Trung tâm sẽ triển khai thực thi quyền tác giả âm nhạc trên địa bàn TP Đà Nẵng ở hai lĩnh vực. Lĩnh vực biểu diễn âm nhạc bao gồm các loại hình biểu diễn và kinh doanh có sử dụng âm nhạc tại quán cà-phê, ka-ra-ô-kê, nhà hàng, vũ trường, khách sạn, tụ điểm ca nhạc, siêu thị - cửa hàng, các buổi biểu diễn do các đơn vị, cá nhân tổ chức trên địa bàn... Trong lĩnh vực xuất bản, sẽ tập trung vào các hoạt động xuất bản sách nhạc, sách tham khảo âm nhạc, CD, VCD, DVD, băng cát-xét.

Khánh thành Bảo tàng Côn Đảo, một "địa chỉ đỏ" của du lịch về nguồn

Ngày 6-9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khánh thành Bảo tàng Côn Đảo tại huyện Côn Đảo. Công trình được xây dựng từ cuối năm 2009 đến nay, với tổng kinh phí hơn 62 tỷ đồng; trong đó có 40 tỷ đồng do Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội hỗ trợ, phần còn lại trích từ ngân sách của tỉnh.

Sau khi đưa vào hoạt động, Bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ gần hai nghìn hiện vật, tư liệu và hình ảnh được trưng bày theo bốn chủ đề: Côn Đảo - thiên nhiên, con người; Địa ngục trần gian; Trận tuyến và trường học; Côn Đảo ngày nay. Đây sẽ là địa chỉ du lịch về nguồn để nhân dân trong cả nước và du khách tham quan, giúp mọi người hiểu hơn giá trị lịch sử, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Cộng sản và cách mạng Việt Nam trong công cuộc giành độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

Tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013"

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở GD và ĐT phối hợp Hội Khuyến học và các đơn vị có liên quan tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013". Với chủ đề "Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả", các sở, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể phối hợp ngành giáo dục tổ chức khai giảng các lớp học: bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học; các lớp giáo dục kỹ năng sống; các lớp học theo chương trình giáo dục đáp ứng yêu cầu người học, cập nhật kiến thức kỹ năng, chuyển giao công nghệ... Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013 diễn ra từ ngày 30-9 đến hết ngày 6-10.

Phụ cấp thâm niên cho nhà giáo đã nghỉ hưu

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 52/2013/QĐ-TTg quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Theo đó, đối tượng áp dụng Quyết định này là nhà giáo nghỉ hưu đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập. Nhà giáo được hưởng chế độ trợ cấp khi đủ các điều kiện sau: Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ năm năm trở lên; nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-1994 đến 31-5-2011; đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 1-1-2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15-10-2013.

Phát hiện nhiều loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc ở Quảng Ngãi

Ngày 5 và 6-9, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ tạm và các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng bánh chuẩn bị cho Tết Trung thu.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 13 sạp buôn bán các mặt hàng bánh ngọt, kẹo, mứt, nước giải khát của các tiểu thương buôn bán tại chợ tạm Quảng Ngãi đã phát hiện một số loại bánh Trung thu không có bao bì, tên cơ sở sản xuất, hạn sử dụng không rõ ràng. Tại cơ sở sản xuất Thụy Trâm, chuyên sản xuất bánh ngọt King, đoàn đã phát hiện cơ sở này sử dụng nguồn nguyên liệu, hương liệu sản xuất bánh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng, không có nhãn phụ, không có thông tin trên sản phẩm. Đoàn đã lập biên bản và niêm phong tất cả các nguyên liệu, hương liệu không rõ nguồn gốc, đồng thời, đề nghị chủ cơ sở sản xuất phải cung cấp giấy tờ, chứng nhận về các sản phẩm này.

Hiện, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra cả nơi sản xuất và tiêu thụ các loại bánh và bánh Trung thu trên địa bàn để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Trung thu sắp đến.

Bảo tồn và phát huy sắc thái địa phương trong xây dựng, phát triển Đà Lạt

Ngày 6-9, UBND tỉnh Lâm Đồng và Trường đại học Đà Lạt phối hợp tổ chức hội thảo "Bảo tồn và phát huy sắc thái địa phương trong xây dựng - phát triển TP Đà Lạt".

Các báo cáo khoa học tại hội thảo tập trung luận giải và làm rõ các yếu tố nhân văn đặc sắc, bản sắc - sắc thái văn hóa đặc trưng, đặc thù của Đà Lạt, như môi trường sinh thái - tự nhiên, môi trường sinh thái - nhân văn, văn hóa bản địa, di sản kiến trúc độc đáo... Hội thảo cũng đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy có hiệu quả sắc thái của địa phương trong xây dựng và phát triển TP Đà Lạt.

Kết quả của hội thảo sẽ bổ sung những nội dung và luận cứ khoa học, thực tiễn cần thiết, góp phần hoàn chỉnh đề án "Cơ chế đặc thù xây dựng TP Đà Lạt".

Tạo điều kiện hỗ trợ học sinh đến trường sau mưa lũ

Trước diễn biến phức tạp và bất thường của mưa, bão năm nay, ngày 6-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công điện đến các sở GD và ĐT, các cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước. Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian mưu lũ, lụt bão đang diễn ra. Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao nên theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường. Đồng thời, các đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Bảo đảm không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

PV