Sau trận mưa lũ vừa qua, cây cầu tre tạm bợ bắc qua sông Đặt của người dân bản Hón Cánh (xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) bị cuốn trôi, người dân và học sinh nơi đây muốn đi phải liều mình lội qua con sông chảy xiết…

Thanh Hoa: Uoc mo mot cay cau qua song Dat - Anh 1

Thanh Hoa: Uoc mo mot cay cau qua song Dat - Anh 2

Chỉ có những em học sinh lớn mới dám liều mình vượt qua sông

Ông Cầm Bá Huế, Phó chủ tịch xã Vạn Xuân cho biết, bản Hón Cánh có 16 hộ dân sinh sống với 72 nhân khẩu. Bản được thành lập từ lâu do người dân vượt sông khai hoang rồi dựng nhà cửa sống với nhau. Diện tích đất nông nghiệp ít, người dân sống chủ yếu dựa vào rừng nên gần như 100% các hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo.

Bản Hón Cánh chỉ có một con đường “độc đạo” để giao thương với bên ngoài đó là cây cầu tre bắc qua sông. Tuy nhiên, trận mưa lũ vừa qua đã cuốn trôi cây cầu này nên bản bị cô lập như một ốc đảo. Người dân muốn đi lại giao thương phải lội qua con sông Đặt, nước chảy xiết rất nguy hiểm.

“Năm nào cũng vậy, vào mùa nước cạn là người dân bản Hón Cánh lại chặt tre, luồng ra bắc cầu để đi lại. Tuy nhiên cầu tre tạm bợ kéo dài hơn 100m bắc qua sông Đặt rất yếu, chỉ một trận mưa to, nước sông dâng cao là cuốn phăng cả cây cầu, điển hình như trận mưa lũ vừa qua.

Thanh Hoa: Uoc mo mot cay cau qua song Dat - Anh 3

Nước sông Đặt dâng lên là người dân bản Hón Cánh bị cô lập

Bây giờ người dân muốn đi lại chỉ có một cách duy nhất là vượt sông. Do địa phương còn nhiều khó khăn nên không thể xây cầu cứng được. Mong các cấp chính quyền cấp trên quan tâm để cuộc sống bà con bản Hòn Cánh được ổn định hơn”, ông Huế phân trần.

Em Lê Đình Khương (lớp 11, trường THPT Thường Xuân 3) cho biết hàng ngày em phải lội qua sông ít nhất là 2 lần. Mỗi lần qua sông như vậy là em lại phải cởi hết quần áo dài ra, sang tới bờ người ướt sũng. Để sách vở, quần áo dài không bị ướt những học sinh như Khương phải bỏ nháo nhào vào túi nilông, giơ cao lên trời. Có hôm trượt chân trôi theo dòng nước, cả người và quần áo sách vở bị nhấn chìm dưới nước.

Khổ nhất vẫn là các em học sinh nhỏ hơn như cấp 1, cấp 2. Mỗi khi có việc gì hoặc phải đi đâu qua con sông Đặt là các thầy cô không yên tâm. Nhiều em nhỏ còn liều mình qua sông bằng cách nắm tay nhau để nếu người này trượt chân ngã hay bị nước cuốn trôi còn có người kia kéo lại.

Bà Lương Thị Tình, người dân bản Hón Cánh cho biết, người dân ở đây sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi nhưng nghề chính vẫn là hái măng rừng. Mỗi khi nước sông dâng cao người dân trong bản không ai dám qua sông Đặt cả. Măng hái được cũng không đi bán được, nhà hết gạo, hết muối ăn cũng đành chịu.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Cầm Bá Khuyển, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Xuân 2 chia sẻ, bản Hón Cánh có gần 20 học sinh ở lứa tuổi các cấp. Những ngày mưa lũ, các em học sinh cấp 3 mới đủ can đảm vượt sông về nhà. Còn lại các em cấp 1, cấp 2, nhà trường không yên tâm, nên căn dặn phụ huynh gửi ở nhà người quen để tránh nguy hiểm xảy ra. Nhà trường cũng mong rằng các cấp chính quyền quan tâm xây một cây cầu cho người dân và học sinh qua sông an toàn trong mùa mưa lũ.

Lâm Nguyên

Tweet

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Đường dây nóng: 0904032396