Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc đưa quân đến Nga tham gia tập trận chung Vostok

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ đến Nga để tham gia cuộc tập trận chung Vostok 2020. Ngoài Nga và Trung Quốc, cuộc tập trận còn có sự tham gia của lực lượng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan…

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 17/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh việc lực lượng nước này tham gia cuộc tập trận chung là “không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay”.

Đây là “một phần của thỏa thuận hợp tác thường niên song phương với Nga”, với mục đích làm “sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và thiết thực với quân đội các nước tham gia, nâng cao mức độ hợp tác chiến lược và tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau”.

Tháng trước, Mátxcơva thông báo kế hoạch tổ chức cuộc tập trận Vostok (Phía Đông) ở 13 địa điểm của nước này, kéo dài từ 30/8 đến 5/9. Ở thời điểm đó, Nga cho biết lực lượng của một số quốc gia sẽ góp mặt trong cuộc tập trận, nhưng không công bố chi tiết.

Mátxcơva tiến hành cuộc tập trận chiến lược kiểu này mỗi năm một lần, và một trong năm quân khu của Nga sẽ được chọn làm nơi tổ chức. Năm 2021, cuộc tập trận Zapad được tổ chức ở phía Tây nước Nga, cùng với sự tham gia của đồng minh Belarus. Năm 2020, cuộc tập trận Kavkaz diễn ra ở phía Nam, với sự góp mặt của các quốc gia như Armenia, Iran và Pakistan.

Cuộc tập trận gần nhất ở quân khu phía Đông diễn ra vào tháng 9/2018, với sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ.

Mátxcơva và Bắc Kinh trong thời gian gần đây đang ngày càng trở nên thân thiết, theo Reuters.

Một năm trước cũng vào tháng này, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở Trung Quốc với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ.

Vào tháng 10, Nga và Trung Quốc tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản. Vài ngày sau, các tàu chiến của Nga và Trung Quốc tổ chức cuộc tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương.

Một tháng sau đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã điều các máy bay chiến đấu xuất kích sau khi 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 7 máy bay chiến đấu của Nga xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của nước này trong quá trình “huấn luyện thường xuyên” (theo cách gọi của Bắc Kinh).

Minh Hạnh

Theo Reuters, RT